Luyện thi ielts reading thế nào để ẳm trọn 9.0

Luyện thi ielts reading thế nào để ẳm trọn 9.0

Để hoàn thành bài thi IELTS Reading ngoài việc nắm chắc kiến thức bạn cũng cần những chiến lược bài thi hợp lý, bởi đây là phần dễ đạt điểm cao trong các phần thi của bài thi IELTS. Thí sinh cần nắm bắt một số lỗi cơ bản thường gặp để khắc phục và giúp cho bài thi IELTS Reading đạt 9.0. Bài viết dưới đây Marvelish sẽ bật mí cho các bạn một vài phương pháp luyện thi IELTS Reading hiệu quả.

Những lỗi cơ bản thường gặp khi luyện thi Ielts Reading

Trong quá trình luyện thi IELTS Reading chắc chắn không ít người sẽ mắc phải những lỗi sau. Nếu bạn đã từng mắc những lỗi này, có thể sử dụng cách sau để khắc phục:

 • Viết quá số từ cho phép

Khi bạn phải điền từ vào ô trống trong bài đọc, phải luôn chú ý đến hướng dẫn về số lượng từ được phép. Nếu đề yêu cầu “NO MORE THAN TWO WORDS” hoặc “NO MORE THAN THREE WORDS,” thì bạn cần tuân theo điều này. Tránh viết quá nhiều từ, vì nếu làm như vậy câu trả lời sẽ bị coi là sai.

 • Lỗi điền từ

Trong bài thi IELTS Reading, việc sử dụng mạo từ “a/an/the” đúng cách rất quan trọng. Cần đảm bảo rằng bạn hiểu cách sử dụng mạo từ và áp dụng chúng đúng cách trong câu trả lời của mình. Đôi khi, bỏ sót mạo từ hoặc sử dụng sai mạo từ có thể khiến câu trả lời của bạn sai.

 • Lỗi chọn đáp án

Hãy đọc đề và câu hỏi kỹ trước khi chọn đáp án, phải chắc chắn rằng bạn hiểu yêu cầu của đề và chọn đúng số lượng đáp án theo yêu cầu. Nếu đề yêu cầu chọn ba từ, thì chọn đúng ba từ và không nhiều hơn hoặc ít hơn.

 • Lỗi chính tả

Chính tả đúng rất quan trọng trong bài thi IELTS Reading. Nếu bạn viết sai một từ, ngay cả nếu câu trả lời có vẻ đúng về nghĩa, câu trả lời vẫn bị xem là sai. Hãy chắc chắn rằng bạn viết đúng chính tả của từng từ trong câu trả lời.

Để tránh những lỗi ở trên, hãy luyện tập nhiều bài thi mẫu thông qua sách luyện IELTS Reading và đọc kỹ hướng dẫn cụ thể trong đề thi. Cố gắng cải thiện từng khía cạnh của bài thi và chắc chắn hiểu rõ các yêu cầu trong mỗi loại câu hỏi.

Các phương pháp luyện thi ielts reading ẵm trọn 9.0

Để việc luyện thi IELTS Reading một cách hiệu quả, bạn cần xây dựng cho mình kế hoạch cũng như các phương pháp để việc ôn luyện được hiệu quả.

Tìm hiểu thật kỹ cấu trúc đề thi ielts

Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS là một phần quan trọng khi chuẩn bị cho bài thi IELTS

Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị cho bài thi. Đề thi IELTS bao gồm bốn phần: Listening, Reading, Writing và Speaking. Việc tìm hiểu kỹ giúp bạn xác định được có bao nhiêu phần, thời gian mỗi phần ra sao để phân bổ thời gian ôn tập cho hợp lý.

Với Listening (Nghe):

 • Thời gian: 30 phút.
 • Số lượng bài: 4 bài.
 • Tổng cộng 40 câu hỏi chia thành 4 phần với mức độ khó tăng dần.

Với phần Reading (Đọc):

 • Thời gian: 60 phút.
 • Số lượng bài: 3 bài (Academic) hoặc 4 bài (General Training).
 • Tổng cộng 40 câu hỏi, chia thành các loại câu hỏi khác nhau như điền từ vào khoảng trống, lựa chọn đáp án, ghép đôi, sắp xếp câu hỏi, tìm thông tin cụ thể.

Phần Writing (Viết):

 • Thời gian: 60 phút.
 • Bài thi Academic bao gồm 2 phần: Task 1 – viết báo cáo về biểu đồ, biểu đồ cột, biểu đồ đường; Task 2 – viết một bài luận trả lời cho một câu hỏi cụ thể.
 • Bài thi General Training cũng có 2 phần: Task 1 – viết thư hoặc email; Task 2 – viết bài luận.

Speaking (Nói):

 • Thời gian: Khoảng 11-14 phút.
 • Gồm 3 phần: phần 1 – trả lời câu hỏi về bản thân và cuộc sống hàng ngày; phần 2 – diễn đạt ý kiến về một chủ đề cụ thể; phần 3 – trả lời các câu hỏi liên quan đến phần 2.

Áp dụng 3 tips ôn thi ielts reading hiệu quả

Sau khi tìm hiểu xong cấu trúc bài thì IELTS, bạn có thể áp dụng 3 tips ôn thi IELTS Reading hiệu quả như sau:

 • Bài đọc bạn không cần hiểu hết mọi nội dung

Thời gian trong bài thi IELTS Reading là quý báu và bạn cần tận dụng từng phút một. Nếu bắt gặp từ hoặc cụm từ mà bạn không hiểu, bạn nên tiếp tục đọc và tập trung vào việc tìm các thông tin quan trọng liên quan đến câu hỏi. Không cố gắng hiểu hết mọi từ có thể giúp bạn giảm áp lực và tăng cường tự tin. Điều này đặc biệt quan trọng trong bài thi IELTS, nơi tâm lý và thái độ của bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

 • Đọc kỹ hướng dẫn bài đọc

Hướng dẫn bài làm cho bạn biết rõ loại câu hỏi và số lượng từ được phép trong câu trả lời, giúp bạn tránh viết quá nhiều hoặc quá ít từ. Khi đọc hướng dẫn bài làm, tập trung vào những từ khóa quan trọng như “NO MORE THAN TWO WORDS”, “TRUE/FALSE/NOT GIVEN”, “IDENTIFY THE INFORMATION”,…. Đọc cẩn thận hướng dẫn bài làm giúp giảm khả năng sai sót. Nếu bạn không đọc hướng dẫn một cách cẩn thận, có thể dễ dàng viết sai số lượng từ hoặc không tuân theo yêu cầu cụ thể trong câu hỏi.

 • Chú trọng thật kỹ đến thời gian làm bài

Quản lý thời gian hiệu quả là một kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS Reading. Bài thi IELTS Reading có thời gian giới hạn và bạn cần hoàn thành 3 – 4 bài trong vòng 60 phút. Quản lý thời gian một cách hiệu quả giúp bạn đảm bảo bạn có đủ thời gian để làm tất cả các câu hỏi. Bạn có thể áp dụng những lưu ý sau để quản lý thời gian bài làm cho tốt:

 • Bắt đầu bằng việc làm các câu hỏi dễ trước là một chiến thuật tốt, giúp tích lũy điểm nhanh chóng và tạo nhiều thời gian cho các câu hỏi khó hơn.
 • Đặt ra một mục tiêu cụ thể về thời gian cho mỗi bài và cố gắng tuân theo nó. Ví dụ, nếu bạn cần hoàn thành một bài trong 15 phút, hãy cố gắng để dành 15 phút cho mỗi bài.
 • Sử dụng đồng hồ để tự theo dõi thời gian.
 • Sau khi hoàn thành mỗi bài, hãy dành thời gian cuối cùng để kiểm tra lại câu trả lời của bạn.
 • Nếu bạn gặp một câu hỏi khó hoặc bạn không thể tìm câu trả lời ngay lập tức, hãy để lại và làm những câu tiếp theo. Đừng mất quá nhiều thời gian trên một câu hỏi, vì bạn có nhiều câu hỏi khác cần làm.

Nên chia nhỏ mục tiêu để làm bài

Chia nhỏ mục tiêu đề làm bài là một chiến lược luyện thi IELTS Reading hữu ích để tiến đến mục tiêu 9.0, giúp bạn tập trung vào từng phần nhỏ trong bài thi và nâng cao hiệu suất làm bài của bạn. Hãy chia bài thi thành các đợt luyện tập thay vì thử làm toàn bộ một bài một lần. Bắt đầu với một bài thi (bao gồm cả việc đọc và làm bài), sau đó đánh giá kết quả của mình.

Trong quá trình chia bài thành các mục tiêu nhỏ, hãy tập trung vào từng loại câu hỏi. Ví dụ làm các bài thi về việc tìm thông tin cụ thể, sau đó tập trung vào bài thi về việc điền từ vào khoảng trống. Điều này giúp bạn hiểu rõ cách xử lý mỗi loại câu hỏi một cách hiệu quả. Ngoài ra bạn nên sử dụng tài liệu luyện thi IELTS và các bài thi mẫu để luyện tập. Cố gắng làm nhiều bài tập khác nhau để đảm bảo thực hành đa dạng các dạng câu hỏi.

Xem thêm: Chi tiết cách luyện thi ielts online đảm bảo hiệu quả

Chia nhỏ mục tiêu đề làm bài là một chiến lược luyện thi IELTS Reading hữu ích

Tham khảo bài báo, sách bằng tiếng Anh

Việc tham khảo bài báo và sách bằng tiếng Anh là một phần quan trọng của việc chuẩn bị tài liệu IELTS Reading. Đọc bài báo và sách bằng tiếng Anh giúp bạn tiếp xúc với nhiều loại từ vựng và cụm từ mới, qua đó mở rộng vốn từ và nâng cao kỹ năng đọc. Bài viết tiếng Anh thường có cấu trúc và ngữ pháp riêng. Đọc bài báo và sách giúp bạn làm quen với cách cấu trúc câu, sử dụng mạo từ và các cấu trúc ngữ pháp phổ biến.

Bạn có thể chọn nhiều loại sách luyện IELTS Reading với nhiều chủ đề khác nhau, từ khoa học và kỹ thuật đến nghệ thuật và văn hóa. Bài báo thường có một nguồn thông tin rất lớn và bạn cần học cách quét qua văn bản để tìm thông tin quan trọng. Điều này tương tự như kỹ năng đọc lướt cần thiết trong bài thi IELTS Reading.

Xem thêm: Khám phá cách luyện thi ielts hiệu quả tại nhà

Tham khảo bài báo, sách bằng tiếng Anh

Luyện tập ôn từ vựng tiếng Anh hằng ngày

Luyện tập từ vựng tiếng Anh mỗi ngày là việc cần thiết để tăng vốn từ vựng cũng như là ghi nhớ một cách lâu hơn. Chia danh sách thành các nhóm theo chủ đề hoặc cấu trúc từ. Ví dụ: từ vựng liên quan đến thời tiết, danh từ số ít và số nhiều, các mạo từ, các cụm từ phrasal verbs,… giúp bạn dễ dàng phân biệt và học tập cũng hiệu quả hơn. Có nhiều ứng dụng trực tuyến dành riêng cho việc học từ vựng, hãy lựa chọn ứng dụng phù hợp với bạn và thiết lập mục tiêu học hàng ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn một chủ đề cụ thể hoặc một số từ vựng cụ thể để tập trung học. Ví dụ nếu bạn luyện IELTS Reading, hãy xem xét việc học các từ vựng liên quan đến các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi như môi trường, năng lượng, khoa học và nghệ thuật.

Bên cạnh đó, để học từ vựng một cách hiệu quả, không chỉ nhớ từ mà nên tạo thêm các câu ví dụ sử dụng từ đó. Điều này giúp bạn hiểu cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh nào, với mục đích ra sao. Không cần phải học quá nhiều từ một lúc, nhưng việc luyện tập đều đặn hàng ngày là quan trọng. Và để từ vựng trở nên thực sự hiệu quả, hãy cố gắng sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày, viết bài luận hoặc khi nói chuyện với người khác.

Xem thêm: Luyện thi ielts speaking đạt điểm cao vút với phương pháp sau

Luyện tập ôn từ vựng tiếng Anh hằng ngày

Luyện thi IELTS nói chung và luyện thi IELTS Reading là cả một quá trình và để học tập hiệu quả thì việc lập kế hoạch và xác định phương pháp học hiệu quả là điều quan trọng. Tham khảo những phương pháp ở trên để việc ôn luyện được hiệu quả nhé!