Hướng Dẫn Luyện Thi Ielts Online Cho Người Mới Bắt Đầu Đảm Bảo Hiệu Quả

luyện thi ielts online

Trong thời đại công nghệ 4.0, tiếng Anh đã trở thành kỹ năng bắt buộc trong hầu hết các công việc. Điều này làm tăng nhu cầu học IELTS lên đáng kể, tuy nhiên nếu không xác định được phương pháp học phù hợp người học rất dễ bị nản chí và bỏ cuộc giữa chừng. Vì vậy trước khi luyện thi IELTS online, hãy tham khảo ngay cách ôn luyện của Marvelish trong bài viết dưới đây nhé!

Sự khác biệt giữa phương pháp học IELTS Online và truyền thống

Luyện thi IELTS online là một cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn và chuẩn bị cho bài thi IELTS mà không cần phải tham gia vào lớp học truyền thống. Lựa chọn học IELTS trực tuyến giúp bạn tiết kiệm thời gian mà bạn phải dành cho việc di chuyển đến trung tâm học IELTS. Khi lựa chọn hình thức học này bạn cũng tự quản lý thời gian học tập của mình một cách chủ động hơn sao cho phù hợp với lịch trình cá nhân của mình.

Việc học IELTS online cung cấp cho bạn khả năng truy cập vào nhiều tài liệu luyện thi IELTS, giúp bạn nắm vững kiến thức IELTS và cải thiện kỹ năng của mình. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, học IELTS online là một cách an toàn để tiếp tục học tập mà không phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm trong các môi trường đông người như lớp học truyền thống.

Xem thêm: Chi tiết học phí luyện thi IELTS, cách học tiết kiệm chi phí nhất

luyện thi ielts online hay truyền thống

Cách luyện thi IELTS online hiệu quả

Làm thế nào để học luyện thi IELTS online hiệu quả, hãy tham khảo những phương pháp sau nhé!

Tìm hiểu cụ thể về bài thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là một bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học. IELTS được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới và thường được yêu cầu cho việc du học, làm việc hoặc di cư sang các quốc gia nói tiếng Anh.

Cấu trúc đề thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng chỉnh: Nghe (Listening), Đọc (Reading), Viết (Writing) và Nói (Speaking). Cấu trúc đề thi cụ thể có thể thay đổi theo từng kỹ năng, nhưng thường bao gồm các bài thi đọc và viết chung, cùng với bài thi nghe và nói riêng. Bài thi IELTS sẽ có hai dạng chính:

 • IELTS Academic: Dành cho những người muốn du học hoặc muốn lấy chứng chỉ nghề nghiệp.
 • IELTS General Training: Dành cho mục tiêu làm việc hoặc di cư sang các nước sử dụng tiếng Anh.

Xem thêm: 15 Phần mềm luyện thi IELTS trên máy tính tốt nhất 2023

cấu trúc bài thi ielts

Xác định năng lực tiếng anh hiện tại của bản thân

Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại là một bước quan trọng trước khi bắt đầu luyện thi IELTS online. Để kiểm tra chính xác trình độ tiếng Anh của bản thân, bạn có thể sử dụng những phương pháp sau:

 • Cách 1: Truy cập vào các website Test IELTS online để kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí thông qua các bài ôn luyện IELTS online. Có nhiều trang web và ứng dụng cung cấp các bài kiểm tra tiếng Anh miễn phí. Một số trang web phổ biến để kiểm tra trình độ tiếng Anh bạn có thể tìm đến như: IELTS Liz, British Council, IDP, Cambridge English.
 • Cách 2: Bạn có thể tự làm bài test để luyện thi tiếng anh thông qua “Cambridge IELTS”. Cuốn sách này là một nguồn tài liệu tốt để kiểm tra trình độ của bạn, cung cấp các bài kiểm tra mẫu theo định dạng thực tế của bài thi IELTS, bao gồm bài thi nghe, đọc, viết và nói.
 • Cách 3: Thực hiện bài test tại các trung tâm Anh ngữ.  Nếu bạn muốn kiểm tra trình độ tiếng Anh một cách chính xác bạn có thể đăng ký tham gia bài kiểm tra tại các trung tâm anh ngữ hoặc trung tâm IELTS chính thức.

xác định năng lực hiện tại

Lên kế hoạch luyện thi IELTS online cụ thể

Lập kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết là một việc rất quan trọng để đảm bảo lộ trình học tập tốt và đạt hiệu quả cao. Khi lập kế hoạch bạn nên chú ý những yếu tố:

 • Xác định mục tiêu IELTS của mình (ví dụ: 6.5, 7.0, 8.0) và loại bài thi (Academic hoặc General Training).
 • Xác định trình độ hiện tại thông qua các bài kiểm tra IELTS để xác định trình độ tiếng Anh hiện tại.
 • Lên lịch học cụ thể cho mỗi kỹ năng và xác định thời lượng bạn dành cho việc học IELTS.
 • Chọn các tài liệu và nguồn học phù hợp với trình độ hiện tại và mục tiêu của bạn. Bạn có thể sử dụng các tài liệu luyện thi IELTS trên các nguồn đáng tin cậy như Cambridge, British Council, hay IDP.
 • Phân chia nội dung học thành các phần nhỏ hơn như chủ đề IELTS, loại bài thi hoặc kỹ năng cụ thể (ví dụ: làm bài thi Writing Task 1 hoặc luyện kỹ năng phát âm).
 • Bạn cũng nên làm bài tập và bài kiểm tra mẫu hằng tuần để đánh giá tiến trình học của mình.
 • Điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết để tập trung vào những kỹ năng yếu.

Xem thêm: Luyện thi IELTS 7.0 không khó với những phương pháp sau

Lên kế hoạch ôn thi cụ thể

Phương pháp ôn luyện IELTS tại nhà

Để ôn luyện IELTS tại nhà hiệu quả bạn cần ôn luyện đủ 4 kỹ năng để xem mình đang yếu ở mảng nào và dành nhiều thời gian hơn với mảng đó, điều này giúp nâng trình độ cũng như tăng điểm overall của bài thi IELTS.

Phương pháp học IELTS Speaking

IELTS Speaking là kỹ năng cơ bản và cũng là kỹ năng đầu tiên mà bạn cần luyện tập. Để luyện thi speaking tại nhà hiệu quả bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Luyện phát âm

 • Phát âm chuẩn rất quan trọng trong luyện thi IELTS speaking. Nếu bạn gặp khó khăn với việc phát âm, hãy thực hiện việc luyện tập đúng cách từng âm và từng từ.
 • Học cách phân biệt âm và từng phần của từ để đảm bảo rằng bạn đang phát âm chính xác.
 • Sử dụng các tài liệu tài liệu luyện thi IELTS trực tuyến như video hướng dẫn phát âm hoặc các ứng dụng di động dành riêng cho việc luyện tập phát âm là cách luyện tập vô cùng hiệu quả.

Bước 2: Hãy luyện tập thói quen lên ý tưởng trước khi thực hiện bài nói

 • Thói quen lên ý tưởng trước khi nói giúp bạn tránh việc suy nghĩ qua tiếng Việt trước khi chuyển sang tiếng Anh, điều này làm cho bạn nói tự nhiên và trôi chảy hơn.
 • Thường xuyên thực hành trả lời các câu hỏi phổ biến trong IELTS Speaking Part 1 và thử tạo ra các câu trả lời ngắn hoặc dài dựa trên những ý tưởng bạn đã lên trước đó.
 • Tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh để diễn đạt ý tưởng của bạn từ khi bạn suy nghĩ đến chúng.

phần thi ielts speaking

Phương pháp học IELTS Writing

IELTS Writing là phần thi  đòi hỏi người thi phải có kiến thức ngữ pháp vững chắc và nắm rõ các từ thường được sử dụng trong các bài IELTS. Vậy nên cần xác định cho mình phương pháp học bao gồm:

 • Học ngữ pháp và từ vựng cơ bản là bước quan trọng để bạn có thể xây dựng câu và viết bài hiệu quả.
 • Thực hành viết các loại biểu đồ, đồ thị, sơ đồ và các dạng bài Writing Task 1 khác. Nắm vững cách mô tả và so sánh dữ liệu trong các biểu đồ.
 • Sau khi bạn đã làm quen với Task 1, hãy chuyển sang Task 2. Task 2 chiếm phần lớn số điểm trong bài thi IELTS Writing, nên bạn cần dành nhiều thời gian để luyện tập viết các bài luận trả lời câu hỏi hoặc đưa ra quan điểm của bạn.

Một số tài liệu học tập cho kỹ năng này bạn nên sở hữu như:

 • “Grammar for IELTS” của Cambridge.
 • English Vocabulary in Use.
 • Các website như PaperRater, Test Big, IELTS Answers và IELTS Practice.org.

Xem thêm: Khám phá cách luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà

phần thi ielts writing

Phương pháp học IELTS Listening

Phương pháp chép chính tả (Dictation) là một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe. Bằng cách này bạn sẽ tập trung vào việc nghe và chép lại toàn bộ hoặc một phần của đoạn hội thoại. Từ đó giúp bạn nắm vững cách phát âm và từ vựng trong ngữ cảnh thực tế. Bắt đầu từ những đoạn hội thoại cơ bản và sau đó nâng cao cấp độ là một cách tốt để xây dựng từng bước tiến trong việc luyện nghe. Ngoài ra, việc xem lại Transcript hoặc lời thoại sau khi bạn chép chính tả cũng là một cách để kiểm tra lỗi và cải thiện điểm yếu của mình tốt nhất.

Các website như Listen and Write, TED Talk, Breaking News English, BBC Learning English, và ESL-Lab cung cấp học luyện thi IELTS online miễn phí, hãy tận dụng các tài liệu này để cải thiện trình độ nghe của bạn. Luyện tập kỹ năng nghe đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn, vậy nên cần thường xuyên luyện tập và không bao giờ từ bỏ. Nghe càng nhiều, bạn sẽ cảm nhận rõ sự tiến bộ trong khả năng của mình.

phần ielts listening

Phương pháp học IELTS Reading

Skimming & Scanning là hai kỹ năng quan trọng khi làm bài thi Reading. Skimming giúp bạn đọc lướt nhanh để có cái nhìn tổng quan về nội dung, trong khi Scanning giúp bạn tìm kiếm thông tin cụ thể trong văn bản.

Thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày cũng là một cách tốt để cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng Anh. Đọc tin tức, sách, bài viết trên Internet hoặc bất kỳ nội dung nào bạn quan tâm bằng tiếng Anh giúp bạn làm quen với ngôn ngữ và tăng cường mở rộng vốn từ vựng tiếng anh một cách hiệu quả nhất.

phần thi ielts reading

Có nhiều cuốn sách dành cho người mới bắt đầu học IELTS Reading như “Basic IELTS Reading” và “Get ready for IELTS Reading”. Những cuốn sách này được thiết kế để giúp người học hiểu rõ hơn về các dạng bài thi IELTS Reading và cung cấp các bài tập thực hành.

Việc đầu tư thời gian và công sức vào luyện thi IELTS Reading là quan trọng, hãy thực hành đều đặn và thử làm các bài tập thực tế để nâng cao khả năng đọc hiểu và làm bài thi IELTS Reading một cách hiệu quả.

Luyện thi IELTS online cần sự kiên trì và chăm chỉ từ chính bản thân bạn. Hãy xác định cho mình đúng phương pháp và tài liệu IELTS online uy tín nhé. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn định hướng được cách học sao cho hiệu quả, phù hợp với bản thân.