Luyện thi IELTS Speaking đạt điểm cao vút với phương pháp sau

Luyện thi IELTS Speaking đạt điểm cao vút với phương pháp sau

Speaking IELTS là một trong bốn kỹ năng của bài thi IELTS, kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn. Luyện thi IELTS Speaking phần quan trọng mà bạn cần đặc biệt quan tâm khi ôn luyện để bài IELTS đạt kết quả cao nhất. Vậy làm thế nào để đạt điểm cao vút với phần thi Speaking IELTS? Cùng tìm kiếm lời giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây của Trung tâm tiếng Anh Marvelish.

Tiêu chí chấm điểm Speaking IELTS

IELTS Speaking là một phần khó ăn và được nhiều người nhận xét khó khi luyện thi IELTS. Khi luyện thi IELTS Speaking bạn cần quan tâm đến ba phần theo cấu tạo của bài thi, mỗi phần có một chủ đề và một mục đích khác nhau. Bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi của giám khảo trong khoảng 11-14 phút.

 • Phần 1: Giám khảo sẽ hỏi bạn về bản thân, gia đình, công việc, học tập, sở thích và các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Mục đích của phần này là để giám khảo có thể làm quen với bạn và đánh giá khả năng giao tiếp cơ bản của bạn.
 • Phần 2: Giám khảo sẽ đưa cho bạn một tờ giấy nhỏ (cue card) có ghi một chủ đề cụ thể và một số điểm cần nói. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị và hai phút để trình bày ý kiến của mình về chủ đề đó. Mục đích của phần này là để giám khảo có thể đánh giá khả năng diễn đạt dài và tổ chức ý của bạn.
 • Phần 3: Giám khảo sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến chủ đề của phần 2, nhưng ở mức độ trừu tượng và phức tạp hơn. Bạn sẽ phải bày tỏ quan điểm, so sánh, bàn luận và đưa ra ví dụ về các vấn đề xã hội, khoa học, văn hóa hay giáo dục. Mục đích của phần này là để giám khảo có thể đánh giá khả năng phát triển và bình luận về vấn đề của bạn.

Tiêu chí chấm điểm Speaking IELTS gồm có bốn yếu tố chính: Fluency and Coherence, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy, và Pronunciation. Mỗi yếu tố được chấm điểm từ 0 đến 9 theo thang điểm IELTS. Tổng điểm Speaking IELTS là trung bình cộng của bốn yếu tố này, làm tròn đến số thập phân gần nhất.

 • Fluency and Coherence: Đánh giá khả năng nói liên tục, mạch lạc và có logic của thí sinh. Các tiêu chí chấm điểm bao gồm tốc độ nói, sử dụng các từ nối, sắp xếp ý tưởng theo trình tự và trả lời đầy đủ câu hỏi.
 • Lexical Resource: Đánh giá khả năng sử dụng từ vựng phong phú, chính xác và phù hợp với chủ đề của thí sinh. Các tiêu chí chấm điểm bao gồm sử dụng các từ đồng nghĩa, các cụm từ và thành ngữ, các từ chuyên ngành và tránh lặp lại từ.
 • Grammatical Range and Accuracy: Đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp đa dạng, phức tạp và chính xác của thí sinh. Các tiêu chí chấm điểm bao gồm sử dụng các cấu trúc câu khác nhau, các thì và thể, các mệnh đề quan hệ và tránh sai sót ngữ pháp.
 • Pronunciation: Đánh giá khả năng phát âm rõ ràng, chuẩn xác và dễ nghe của thí sinh. Các tiêu chí chấm điểm bao gồm phát âm các âm vị, âm cuối, âm đầu, ngữ điệu, nhấn âm và tránh gây nhầm lẫn.
Speaking là phần thi quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong IELTS
Speaking là phần thi quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong IELTS

Những sai lầm khiến bạn bị điểm thấp Speaking IELTS

Khi đi thi IELTS, có khá nhiều sai lầm khiến bạn bị điểm thấp ở phần thi Speaking IELTS. Một số sai lầm thường gặp nhất phải kể đến như:

Nói quá ngắn

Đây là một lỗi phổ biến mà nhiều thí sinh mắc phải, đặc biệt trong phần 1 của bài thi. Nếu bạn nói quá ngắn, bạn sẽ không thể thể hiện được khả năng nói tiếng Anh của mình và tạo được ấn tượng với giám khảo. Bạn cũng sẽ không có đủ thời gian để suy nghĩ và chuẩn bị cho các câu hỏi tiếp theo.

Sử dụng ngữ pháp không chính xác

Bạn cần chú ý đến các cấu trúc ngữ pháp phù hợp với từng phần thi và từng chủ đề. Hãy chú ý tránh những lỗi ngữ pháp cơ bản như chia động từ, dùng thì, dùng mạo từ, dùng giới từ,…

Trong quá trình luyện thi Speaking IELTS, bạn học kỹ các cấu trúc ngữ pháp thường gặp trong IELTS Speaking, như câu điều kiện, câu bị động, câu hỏi gián tiếp, câu cảm thán,… để áp dụng vào thực tế khi nói.

Lạm dụng nhiều idioms

Mặc dù những thành phần này có thể giúp bạn nâng cao điểm số của bài nói, nhưng nếu sử dụng quá nhiều hoặc không chính xác, chúng sẽ gây ra hiệu ứng ngược lại. Bạn nên sử dụng những idioms, từ nối, fillers,… một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh.

Thiếu ngữ điệu khi trình bày

Ngữ điệu là một yếu tố quan trọng để thể hiện cảm xúc, ý nghĩa và thái độ của người nói. Nếu bạn sử dụng ngữ điệu không đúng, bạn có thể gây hiểu lầm cho người nghe hoặc làm cho bài nói của bạn trở nên nhàm chán và đơn điệu. Lỗi Speaking như “học thuộc” chính là lỗi cơ bản nhất kéo số điểm của bạn xuống khá nhiều. Vì vậy, hãy thêm ngữ điệu vào câu nói bằng cách luyện tập nói hàng ngày theo các nguồn uy tín.

Bạn có thể học các quy tắc về ngữ điệu trong tiếng Anh, như khi nào nên sử dụng ngữ điệu lên, xuống, lên xuống hoặc xuống lên. Bạn cũng cần biết cách sử dụng ngữ điệu phù hợp với từng loại câu, như câu khẳng định, câu hỏi, câu mệnh lệnh, câu cảm thán,…

Hạn chế những sai lầm thường mắc phải khi thi Speaking
Hạn chế những sai lầm thường mắc phải khi thi Speaking

Các tips quan trọng giúp bạn đạt điểm cao Speaking IELTS

Luyện ielts speaking ngoài tránh những sai lầm kể trên bạn cần chú ý những tips quan trọng dưới đây nhằm tăng số điểm cho phần thi này. Cụ thể như sau:

Nói đủ dài

Việc nói quá ngắn dẫn đến bạn không được giám khảo đánh giá cao. Tuy nhiên, nói quá dài lại khiến bài nói có phần lan man và đôi khi dễ bị lạc đề. Để tránh lỗi nói này, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Sử dụng các từ nối (linking words) để kết nối các ý tưởng và tạo sự liên kết giữa các câu. Ví dụ: and, but, because, so, however, although, moreover, firstly, secondly,…
 • Sử dụng các cấu trúc câu đa dạng và phức tạp để biểu đạt ý kiến của mình. Ví dụ: sử dụng các câu điều kiện, câu bị động, câu hỏi gián tiếp, câu cảm thán,…
 • Sử dụng các ví dụ cụ thể để minh họa cho ý kiến của mình. Ví dụ: For example, For instance, Such as, Like,…
 • Sử dụng các cụm từ và thành ngữ (phrases and idioms) để làm giàu vốn từ vựng và tạo sự tự nhiên cho bài nói. Ví dụ: break the ice, hit the books, a piece of cake,…
 • Sử dụng các filler words để kéo dài thời gian nói và tránh im lặng quá lâu. Ví dụ: well, actually, you know, I mean,…

Tập trung vào những điểm quan trọng

Mỗi chủ đề bài nói sẽ có những luận điểm quan trọng nhất định. Khi giám khảo mới ra đề, bạn nên hình dung ngay những ý chính cần nói và bám theo những ý chính này để triển khai ra những ý phụ nhằm tạo bài nói có tính logic, đảm bảo đủ ý, không quá dài dòng hay ngắn gọn.

Xem thêm: Chi tiết cách luyện thi ielts online đảm bảo hiệu quả

Tránh tình trạng nói lạc đề

Để đạt ít nhất ielts 7 speaking, bạn cần đặc biệt tránh tình trạng nói lạc đề. Hãy đảm bảo rằng bài nói đang đi đúng hướng và xoay quanh câu hỏi giám khảo đặt ra. Nhìn chung, để tránh mắc phải lỗi sai cơ bản này bạn cần thực hành nhiều tại nhà bằng cách tham khảo các nguồn tài liệu, bài speaking thực tế.

Xem thêm: Thực hành phương pháp shadowing hiệu quả hơn cả mong đợi

Tránh thể hiện bản thân quá mức

Thể hiện bản thân là cách tốt nhất giúp giám khảo có thể đánh giá về khả năng nói của bạn. Tuy nhiên, việc thể hiện bản thân quá đà đôi khi sẽ phản tác dụng khiến giám khảo có cái nhìn không thiện cảm về bạn. Vì vậy, hãy tiết chế cảm xúc và thông minh trong việc thể hiện khả năng của mình trong buổi speaking để đạt được số điểm mong muốn.

Nhìn vào mắt giám khảo khi nói

Tự tin là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể đạt speaking ielts 9.0. Trong quá trình thực hiện bài nói, bạn cần có giao tiếp bằng mắt với giám khảo để thể hiện sự thoải mái, tự tin và thân thiện. Đây chính là một điểm cộng giúp giám khảo có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn.

Xem thêm: Luyện thi ielts 7.0 không khó với những phương pháp sau

Nắm được các chủ đề thi Speaking Ielts

Các chủ đề trong speaking ielts nhìn chung không quá khó. Bạn có thể tham khảo những bài speaking khác để hiểu được những chủ đề thường được nhắc đến nhiều nhất. Trong quá trình học ielts speaking, đừng quên luyện nói về các chủ đề thường gặp mỗi ngày để tăng phản xạ khi thi thật.

Bình tĩnh tự tin là yếu tố cốt lõi làm lên thành công bài Speaking
Bình tĩnh tự tin là yếu tố cốt lõi làm lên thành công bài Speaking

Các thói quen hàng ngày giúp bạn tăng điểm Speaking IELTS

Bạn có thể trau dồi các thói quen dưới đây hàng ngày để bài nói đạt kết quả cao nhất. Cụ thể những thói quen tốt bạn cần quan tâm như sau:

Luyện nghe mỗi ngày

Luyện nghe mỗi ngày là một cách hiệu quả để nâng cao khả năng nói tiếng Anh vì nó giúp bạn phát triển vốn từ vựng, ngữ pháp, phát âm và ngữ điệu. Bạn cũng có thể học được cách trình bày ý kiến, sử dụng các từ nối, filler words và idioms một cách tự nhiên và phù hợp.

Xem thêm: Chi tiết học phí luyện thi ielts, cách học tiết kiệm chi phí nhất

Luyện nói thường xuyên

Ngoài luyện nghe thì luyện nói thường xuyên là một trong những cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh. Việc luyện nói mỗi ngày giúp bạn tăng khả năng phát âm và phản xạ trong giao tiếp. Bạn có thể luyện nói theo các bài thi IELTS Speaking trước đây hoặc các bài mẫu IELTS Speaking có điểm cao. Bạn nên chú ý đến cách giám khảo đặt câu hỏi, cách thí sinh trả lời và cấu trúc bài nói. Bạn cũng nên ghi chép lại những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và cách phát âm mới mà bạn nghe được.

Luyện speaking ielts theo chủ đề

Luyện speaking ielts theo chủ đề là một cách hiệu quả giúp bạn tránh được bỡ ngỡ khi tiến vào cuộc thi thật. Mỗi chủ đề speaking bạn cần triển khai các ý, nội dung chính và tìm cách nói sao cho hay, đầy đủ nhất nhằm ghi điểm trong mắt giám khảo.

Xem thêm: 15 Phần mềm luyện thi ielts trên máy tính tốt nhất 2023

Luyện đọc theo người bản xứ

Luyện đọc theo người bản xứ là một cách tốt để học tiếng Anh vì nó giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm, ngữ điệu và khả năng nghe hiểu. Khi bạn luyện đọc theo người bản xứ, bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn xác các từ, cụm từ, và câu trong tiếng Anh. Bạn cũng sẽ làm quen với các âm thanh, nhịp điệu và ngữ cảnh của ngôn ngữ. Điều này sẽ giúp bạn nói tiếng Anh một cách tự nhiên và tự tin hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo sau để luyện đọc theo người bản xứ hiệu quả hơn:

 • Học theo khẩu hình miệng: Quan sát khẩu hình khi phát âm của thầy cô người bản xứ để nắm được chính xác cách đọc của từng từ.
 • Lựa chọn giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ: Bạn nên xác định rõ bạn muốn nói tiếng Anh theo giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ vì hai giọng này có sự khác biệt về phát âm, ngữ điệu, và từ vựng. Bạn nên chọn giọng phù hợp với mục tiêu và sở thích của mình.
 • Tham gia các nhóm học tiếng Anh trực tuyến: Bạn có thể tìm kiếm các nhóm học tiếng Anh trực tuyến trên các trang web hoặc ứng dụng như Facebook, Skype, Zoom, hay Discord. Bạn sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi và thực hành nói tiếng Anh với các bạn học và người bản xứ.

Ghi âm lại giọng đọc

Ghi âm lại giọng nói của mình trong các bài luyện speaking hàng ngày là điều nên làm giúp bạn nắm rõ được những lỗi trong phát âm, ngữ điệu và tìm cách cải thiện. Khi bạn nghe lại giọng nói của chính mình, bạn có thể nhận ra những lỗi sai và những điểm cần cải thiện. Bạn cũng có thể so sánh giọng nói của mình với những người bản xứ hoặc những người có kỹ năng nói tiếng Anh tốt để biết được điểm yếu của mình.

Xem thêm: Khám phá cách luyện thi ielts hiệu quả tại nhà

Cập nhật thông tin thường xuyên

Các chủ đề thi speaking ielts chủ yếu xoay quanh các vấn đề hàng ngày như công việc, học tập, quê hương, nghệ thuật, khoa học… Vì vậy, để bài nói speaking ielts đạt được kết quả như mong đợi bạn nên cập nhật nhiều nguồn thông tin khác nhau hàng ngày để tăng vốn kiến thức cho bản thân.

Học ngữ pháp đúng cách

Để đạt mức speaking 6.0, ít nhất bạn cần nói đúng ngữ pháp trong phần thi speaking ielts. Ngữ pháp là yếu tố rất quan trọng quyết định điểm số của bạn. Vì vậy, trong quá trình ôn thi bạn cần đặc biệt chú tâm học ngữ pháp và áp dụng chúng thật đúng cách.

Sử dụng các app luyện speaking ielts

Hiện nay có nhiều app luyện speaking ielts được đánh giá cao về chát lượng. Các app tài liệu ielts speaking này sẽ cung cấp những video hướng dẫn, bài học hay bài kiểm tra giúp bạn luyện tập về các chủ đề và nạp thêm từ vựng cần thiết trong quá trình ôn luyện speaking ielts. Ngoài ra, điểm mạnh của các app luyện speaking ielts là có thể ghi âm giọng nói giúp bạn dễ dàng hơn khi so sánh với giọng gốc của người bản xứ nhằm cải thiện phát âm.

Ôn luyện kỹ về ngữ pháp, cách phát âm, ngữ điệu trước khi thi Speaking IELTS
Ôn luyện kỹ về ngữ pháp, cách phát âm, ngữ điệu trước khi thi Speaking IELTS

Bài viết trên là những chia sẻ về vấn đề luyện thi ielts speaking như thế nào và các sai lầm cần tránh, lưu ý khi luyện thi bạn cần biết. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn cho phần thi speaking sắp tới và đạt được mức điểm đáng mong đợi.