SHADOWING LÀ GÌ? CÁCH LUYỆN TẬP SHADOWING HIỆU QUẢ

Đăng bởi Phạm My vào lúc 22/04/2021

Bạn gặp trở ngại trong phần thi Speaking vì khi nói vẫn mang chất Vietlish? Bạn đã nghe tới Shadowing techinique nhưng chưa thực sự hiểu rõ và không biết áp dụng như thế nào? Chính vì vậy, trong bài viết này Marvelish sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về Shadowing để có thể áp dụng và cải thiện ngữ điệu nói tiếng Anh nhé!

Shadowing là gì? 

“Shadowing” là một kỹ thuật cực kỳ hiệu quả nếu bạn muốn cải thiện âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm của người bản địa khi học một ngoại ngữ. Khái niệm “Shadowing” khá đơn giản, người học chỉ cần nghe theo một đoạn video hay audio mẫu có giọng người thật và lặp lại những gì họ nói.

Khác với kỹ thuật nghe, dừng và lặp lại, bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì Speaker nói mà bạn và Speaker gần như sẽ nói đồng thời. Tức là bạn sẽ bắt chước hoàn toàn cách họ ngắt câu, nhấn mạnh, luyến láy và tránh chần chừ nhất có thể.

Lợi ích khi sử dụng kỹ thật Shadowing

“Shadowing” giúp cải thiện phát âm

Khi sử dụng kỹ thuật “Shadowing”, thay vì chỉ đọc một ngôn ngữ, bạn còn cần thật sự lắng nghe để biết cách phát âm của các từ. Ngoài ra, bạn có thể nắm được giọng điệu của ngôn ngữ bạn muốn học hay cần luyện tập.

Trau dồi vốn từ vựng

Chúng ta có xu hướng sẽ tin và ghi nhớ những gì nghe được. Nên khi sử dụng kỹ thuật này, tai sẽ được nghe nhiều hơn và chúng ta sẽ được tiếp xúc với nhiều từ mới hơn.

Cải thiện fluency

Từ việc trau dồi vốn từ vựng, mạch tư duy và nói bằng ngôn ngữ đó của chúng ta sẽ trở nên trôi chảy hơn.

Hình thành ấn tượng về cấu trúc câu

Khi liên tục được cho nghe một nội dung nào đó, não chúng ta sẽ bắt đầu xử lý thông tin theo cùng một kiểu. Vì vậy, vô tình chúng ta bắt đầu đóng khung các câu theo cùng một mẫu. Điều này cũng tương tự như một đứa trẻ mới bắt đầu biết nói và tự tạo câu theo cách nói của bố mẹ vậy.

Thúc đẩy mục tiêu học tập

Sử dụng kỹ thuật này, ta cần bắt chước theo audio, nghĩa là ta có mục tiêu cần đạt. Và khi đã tự đặt ra mục tiêu cho bản thân, ta sẽ có tiềm năng đạt được hơn.

Ngoài ra thì một điểm nổi trội của kỹ thuật “Shadowing” là người học chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút mỗi ngày để luyện tập thôi!

Làm thế nào để sử dụng kỹ thuật Shadowing cho Speaking?

Bước 1: Chọn video/ audio mẫu

Hãy lựa chọn một đoạn video hoặc audio ngắn (tối đa 5 phút) và chỉ có một người nói.

Người nói không nhất thiết phải là người bản địa, nhưng họ cần sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo và có phát âm rõ ràng.

Hãy chọn video có phụ đề hoặc audio có transcript nhé!

Bước 2: Nghe

Trước khi bắt đầu “shadowing”, hãy nghe ít nhất một lần để làm quen với giọng, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói và nắm bắt ngữ cảnh. Việc bạn không hiểu được từng từ từng chữ người đó nói không phải là vấn đề, nhưng nếu họ nói quá nhanh hoặc phức tạp, hãy tìm một video/ audio khác thay thế.

Bước 3: Luyện tập “shadowing”

Mới đầu có thể hơi khó khăn một chút nhưng hãy cố lặp lại những gì speaker nói một cách nhanh và chính xác nhất có thể.

Hãy bắt đầu thực hiện với đoạn khoảng 20-30 giây và nếu gặp khó khăn, bạn hãy dừng video/ audio rồi làm lại từ đầu.

Và nhớ là đừng quá lo lắng về ý nghĩa, hãy chỉ cố gắng bắt chước giọng của người nói thôi nhé.

Bước 4: Ghi âm lại

Sau khi luyện tập và cảm thấy đủ tự tin, bạn thử tự ghi âm lại xem sao nhé. Hãy vừa đeo tai nghe đoạn video/ audio mẫu vừa ghi âm chính mình bắt chước bằng điện thoại.

Bước 5: Nghe lại

Hãy nghe lại bản ghi âm của mình và so sánh với bản mẫu để tìm ra những điểm mình cần cải thiện và luyện tập thêm nhé.

Thời gian đầu khi mới luyện tập, có thể bạn sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn, chán nản và khó làm theo.

SHADOWING có thực sự hiệu quả hay không?

Nếu những lí do trên chưa đủ thuyết phục bạn thử phương pháp này, thì những nghiên cứu của các nhà khoa học có lẽ sẽ làm bạn yên tâm hơn. Một nghiên cứu tại Trường Đại học quốc gia Đài Loan đã chỉ ra rằng kỹ thuật SHADOWING giúp các sinh viên cải thiện tương đối về Ngữ điệu, Độ trôi chảy, Phát âm từ vựng và Phát âm nói chung.

Theo các nhà nghiên cứu, SHADOWING giúp người học:

  • Phát triển kỹ năng nghe – hiểu (listening comprehension)
  • Phát triển kỹ năng diễn đạt khi nói (produce speech)
  • Phát triển kỹ năng học từ vựng (learn new words)
  • Phát triển kỹ năng siêu nhận thức (metacognitive) về ngôn ngữ

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về SHADOWING và cách thực hành SHADOWING khi học tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng NÓI.

Bình luận (4 bình luận)
binh-luan

Nasr Kawa

19/12/2022

Hello, marvelish.edu.vn I hope you are doing well with managing your website And I Know How much it is time-consuming to write a good blog post for your website But Did you know you can automate your website with a robot? You can write a blog post automatically without writing a single paragraph. For example, let's say you want to write a blog about Art. In the software write ( write me content about The best Art ideas for 2023) Done, the robot gives you an entire blog post, and it is plagiarism-free And you can try it here for free: www.jasper-robot.com I hope you enjoy it, have a nice day.

binh-luan

phùng nhật tuệ châu

08/08/2022

tui rất cảm ơn vì đã chia sẻ phương pháp shadowing nhé!!!

binh-luan

Dũng gánh

02/08/2022

Đang luyện pp này và thấy ..

binh-luan

nguyen thi ngoc bich

03/12/2021

muon hoc tieng anh hieu qua de noi chuyen voi nguoi ban xu

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav