Lữ Hành Là Gì? Được Đào Tạo Những Gì? Các Công Việc Ngành Lữ Hành Phổ Biến Nhất

lữ hành là gì

Hiện nay ngành du lịch tại Việt Nam đã phát triển với tốc độ chóng mặt. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải tuyển dụng nhân lực giỏi và có chuyên môn cao mới có thể thu hút khách hàng, đặc biệt là ngành lữ hành. Vậy lữ hành là gì? Học quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì? Quản trị du lịch và lữ hành học trường nào là hợp lý? Hãy cùng Marvelish khám phá ngay thông qua bài viết dưới đây.

Lữ hành là gì?

Lữ hành là một thuật ngữ mô tả các hoạt động du lịch liên quan đến việc di chuyển của con người ra khỏi nơi cư trú thường xuyên trong khoảng thời gian không quá 1 năm liên tục. Mục đích chính của những chuyến đi có thể kể đến như nghỉ dưỡng, giải trí hoặc khám phá danh lam thắng cảnh,…Có thể nói lữ hành là một phần không thể thiếu của ngành du lịch.

lữ hành là gì

Ngành quản trị lữ hành và du lịch đào tạo những gì?

Lữ hành là gì? Quản trị du lịch thi khối nào, được đào những gì? Chương trình đào tạo ngành quản trị du lịch và lữ hành giúp sinh viên trang bị rất nhiều kiến thức ngành cùng với các kỹ năng cần thiết. Quá trình học sẽ đẩy mạnh về yếu tố trải nghiệm để phát triển những kỹ năng và nghiệp vụ cần có của một nhà lữ hành chuyên nghiệp.

Điều này giúp sinh viên có cơ hội rèn luyện và ứng biến với mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình làm việc trong tương lai. Thông thường thì các chương trình giảng dạy về ngành quản trị lữ hành sẽ bao gồm:

 • Địa lý du lịch và văn hóa từng vùng miền tại Việt Nam.
 • Hệ thống di tích và lễ hội Việt Nam.
 • Thiết kế và xây dựng chính sách giá sản phẩm du lịch.
 • Tiếng Anh chuyên ngành.
 • Nghiệp vụ bán hàng trong ngành du lịch.
 • Nghiệp vụ điều hành tour.
 • Tổ chức sự kiện và quản trị nhân sự – tài chính.

ngành lữ hành đào tạo những gì

Xem thêm: Top 7 Khóa Học IELTS Uy Tín Tại Nam Từ Liêm

Sau khi tốt nghiệp quản trị lữ hành thì sẽ làm gì?

Ngành du lịch lữ hành nên học trường nào? Có những công việc gì? Có rất nhiều lựa chọn công việc cho sinh viên ngành quản trị lữ hành sau khi ra trường. Dưới đây là 5 ngành nghề HOT  được nhiều bạn trẻ theo đuổi, đó là:

Hướng dẫn viên du lịch trong hoặc ngoài nước

Hướng dẫn viên là những cá nhân am hiểu về lịch sử, văn hóa và địa lý của địa phương. Từ đó hướng dẫn khách du lịch theo đúng lịch trình đã được hoạch định sẵn trước đó.

Một người hướng dẫn viên chất lượng không chỉ giúp du khách hiểu rõ hơn về đất nước và con người. Mà còn đảm bảo mọi người trong đoàn đều có trải nghiệm du lịch an toàn, thú vị và đáng nhớ.

Hướng dẫn viên du lịch trong hoặc ngoài nước

Chuyên viên điều hành tour du lịch

Đối với vị trí chuyên viên điều hành Tour du lịch yêu cầu phải có kiến thức về quản trị lữ hành như tổng hợp về địa lý, lịch sử, văn hóa và ẩm thực,… Chuyên viên điều hành Tour là người chịu trách nhiệm xây dựng và lập kế hoạch chi tiết về lịch trình, tổ chức các chuyến thăm quan du lịch. Bao gồm việc đi lại, đặt phòng, ăn uống, và các dịch vụ khác.

Nhân viên nhận book vé

Nhân viên trong mảng vé vận chuyển sẽ quản lý các phương tiện di chuyển trong suốt các tour du lịch để đảm bảo khách hàng có trải nghiệm tốt nhất. Công việc cụ thể như sau:

 • Kết nối tour với các đơn vị vận chuyển: Tạo mối quan hệ với các đối tác vận chuyển để đảm bảo có đủ phương tiện di chuyển cho du khách.
 • Đặt chỗ và sắp xếp phương tiện di chuyển: Tiến hành đặt chỗ và sắp xếp phương tiện di chuyển phù hợp với số lượng và nhu cầu của khách hàng. Đồng thời đảm bảo giá vé phải hợp lý.

Nhân viên nhận book vé

Xem thêm: Top 7 Trường Cấp 2 Tốt Nhất TPHCM Với Chất Lượng Hàng Đầu 

Chuyên viên xây dựng và thiết kế tour

Chuyên viên xây dựng sản phẩm du lịch sẽ đảm trách việc phát triển và quảng bá các dịch vụ và tour du lịch để thu hút khách hàng cho công ty. Một số công việc thường làm gồm có:

 • Nghiên cứu thị trường bằng cách thu thập thông tin về xu hướng, sở thích và nhu cầu du lịch của khách hàng. Qua đó, thiết kế ra những tour du lịch phù hợp.
 • Thúc đẩy tiếp thị và quảng bá sản phẩm du lịch để thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Liên kết với các đối tác trong ngành du lịch như nhà hàng, khách sạn, hãng hàng không. Nhằm xây dựng các gói tour tốt nhất.

Nhân viên Marketing hoặc Sales tour du lịch

Vị trí nhân viên Sales – Marketing đóng vai trò quan trọng trong các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch – lữ hành. Công việc chính là xây dựng chiến lược kinh doanh để thu hút và giữ chân khách hàng cho công ty. Bên cạnh đó, họ còn phải thực hiện những đầu việc sau:

 • Khảo sát thị trường: Hỗ trợ chuyên viên thiết kế Tour tìm kiếm thêm thông tin từ thị trường du lịch thông qua thực tế hoặc các nền tảng trực tuyến. Để có thể mở rộng nguồn khách hàng mới cũng như các gói Tour hấp dẫn, mới lạ.
 • Đàm phán và chốt dịch vụ: Thực hiện đàm phán giá, lộ trình, chốt dịch vụ, hỗ trợ giải quyết các vấn đề và thắc mắc của khách hàng
 • Quảng bá sản phẩm: Định hình chiến lược kinh doanh và quảng bá các sản phẩm du lịch đến đối tượng khách hàng thông qua các nền tảng truyề thông.
 • Xử lý phản hồi: Tham khảo các phản hồi và ý kiến của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ của công ty để cải thiện và tạo ấn tượng tích cực cho khách hàng.

Nhân viên Marketing hoặc Sales tour du lịch

Nhu cầu về nhân lực cho ngành lữ hành tại Việt Nam trong thời gian tới

Theo thống kê của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hiện đang cần khoảng 485.000 lao động cho cơ sở lưu trú du lịch. Trong đó có khoảng 45.000 nhân sự quản trị.

Dự báo cho đến năm 2030 sẽ cần từ 1.300.000 ~ 1.450.000 lực lượng lao động cho ngành Lữ hành. Điều này cho thấy rằng nhu cầu về nhân sự chắc chắn sẽ tăng lên theo thời gian. Trong giai đoạn từ 2024 đến 2030, cần bổ sung ít nhất 60.000 lao động/năm.

Tuy nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này mỗi năm chỉ khoảng 15.000. Bao gồm chỉ có hơn 12% trình độ Cao đẳng, Đại học trở lên.

Nhu cầu về nhân lực cho ngành lữ hành

Báo cáo tổng hợp về thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch Việt Nam gần đây cũng chỉ ra rằng chỉ có 43% lao động trong ngành được đào tạo về chuyên môn đầy đủ và hơn 50% nhân lực không đáp ứng được trình độ ngoại ngữ giao tiếp.

Thêm vào đó, mức lương ngành quản trị du lịch và lữ hành trong thời gian tới sẽ giao động khoảng 10.000.000 đến hơn 50.000.000/ tháng. Tùy vào vị trí và lượng công việc.

Xem thêm: Review 6 Trung Tâm Tiếng Trung Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Học ngành quản trị lữ hành ở đâu tốt nhất tại TPHCM?

Học ngành Quản trị Lữ hành tại Cao đẳng Du lịch Sài Gòn là lựa chọn hàng đầu cho những ai đam mê và muốn phát triển sự nghiệp trong ngành du lịch. Sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học đa dạng từ địa lý du lịch đến kỹ năng quản lý sự kiện, từ nghiệp vụ điều hành tour đến tiếng Anh chuyên ngành.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên phát triển bản thân. Với cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học tập năng động, Cao đẳng Du lịch Sài Gòn cam kết mang đến “hành trang” tốt nhất cho sinh viên để bước vào thị trường việc làm đầy thách thức của ngành du lịch trong tương lai.

Thông tin liên hệ:

học lữ hành ở đâu tốt nhất

Qua bài viết trên, chúng tôi đã đã đề cập về khái niệm lữ hành là gì và bật mí quản trị du lịch và lữ hành học những gì. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được một công việc phù hợp với bản thân và đúng với đam mê của mình nhé.

Xem thêm: Khối A Gồm Những Ngành Nào? Các Trường Đại Học Tuyển Sinh Khối A