TỪ NỐI CHỈ SỰ ĐỐI LẬP

Đăng bởi Phạm My vào lúc 08/05/2021

Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, nhiều bạn học khó có thể duy trì sự mạch lạc và tự nhiên. Trong trường hợp này, việc sử dụng các từ nối - Transition words - là một cách hữu ích giúp các bạn diễn đạt được được ý của mình. Chính vì vậy, trong bài viết này Marvelish xin chia sẻ tới các bạn một số từ nối chỉ sự đối lập “Adversative Transition Word” giúp các bạn tự tin hơn trong giao tiếp và viết bài.

MỘT SỐ TỪ NỐI CHỈ SỰ ĐỐI LẬP THÔNG DỤNG

But

But (nhưng) là một từ nối chỉ sự đối lập vô cùng thông dụng. Từ nối này dùng để nối hai vế có cùng cấu trúc ngữ pháp nhưng lại tương phản nhau về mặt ý nghĩa. Người học nên lưu ý rằng But chỉ được đứng ở giữa câu.

However

However (tuy nhiên) có nghĩa và cách dùng tương tự như but nhưng mang tính trang trọng hơn. Ngoài vị trí ở giữa câu, However còn có thể đứng ở đầu câu.

Ví dụ:

- She did not achieve her expected TOEIC score; however, she will not give up

- He wants to own a car. However, he doesn’t have enough money to do that.

Nevertheless

Nevertheless khi dịch sang tiếng Việt cũng được dịch là tuy nhiên như However. Về mặt nghĩa, Nevertheless trang trọng và nhấn mạnh hơn However. Nevertheless có thể đứng ở đầu hoặc cuối câu.

Ví dụ:

- Anne said that she hasn’t learned anything yet. Nevertheless, she got an A on her mid-term test.

- I have eaten Pho a lot in my hometown, but my mother’s version of Pho was truly delicious nevertheless.

Although/ Even though

Although và Even though đều được theo sau bởi một mệnh đề (chủ ngữ + động từ), đều có nghĩa là mặc dù trong tiếng Việt và có thể đứng ở đầu hoặc giữa câu. Điểm khác biệt duy nhất của chúng chính là khi dùng Even though, mệnh đề theo sau sẽ được nhấn mạnh hơn là khi dùng Although.

Ví dụ:

- We still went shopping, even though it was raining heavily.

- Although Lisa has reviewed the lesson, she did not have a high score.

Despite/ In spite of

Despite và In spite of có nghĩa tương tự như Although và Even though, hai cụm từ nối này thường được sử dụng trong văn viết nhiều hơn là văn nói. Theo sau Despite và In spite of bắt buộc phải là một danh từ hoặc danh động từ (động từ + ing). Chúng không được theo sau bởi mệnh đề (chủ ngữ + động từ) như Although và Even though.

Ví dụ:

- Despite reading a lot of academic documents, her reading skill doesn’t improve at all.

- In spite of having been absent for 2 weeks, he caught up with his classmates very quickly.

While/Whereas

While và Whereas (trong khi) là hai từ nối dùng để biểu thị sự tương phản giữa hai sự kiện hoặc hai ý tưởng trong cùng một câu. Hai liên từ này có thể được đặt ở đầu hoặc giữa câu.

Ví dụ:

- He looks so young, whereas his girlfriend seems older than him.

- While her mom had told her to wash the dishes, she kept watching TV.

On the other hand

On the other hand (mặt khác) được sử dụng khi người học muốn bày tỏ hai góc nhìn tương phản nhau về cùng một vấn đề. On the other hand được dùng ở đầu câu hoặc cuối câu.

Ví dụ:

- Steve is a clumsy boy, but on the other hand, he has a warm heart and always kind to others.

By contrast/ In contrast

Có cách dùng và nghĩa hoàn toàn giống như However hoặc On the other hand. By contrast và In contrast chỉ có thể đứng đầu câu và được phân tách bởi mệnh đề chính của câu bằng một dấu phẩy “,”.

Ví dụ:

- The percentage of students who passed the graduation exam in A school increased significantly. In contrast, the number of students passing this exam in B school has fallen by a half.

On the contrary

Thí sinh sử dụng cụm từ nối On the contrary (ngược lại), khi muốn phủ nhận một mệnh đề và giải thích rằng mệnh đề ngược lại mới là mệnh đề đúng.

Ví dụ:

- He believes that contestant A deserved to win. On the contrary, I think contestant B performed much better, which is causing a minor conflict between us.

Các bạn hãy tự lấy ví dụ cho các từ trên để nhớ từ lâu hơn nhé!

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Hillvar

21/06/2022

Cocorico link vice city link

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav