LUYỆN THI IELTS NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Đăng bởi marvelish vào lúc 16/03/2021

Bước 1: Kiểm tra trình độ IELTS hiện tại để biết nên bắt đầu luyện thi từ đâu

Để có mục tiêu và định hướng đúng đắn bạn cần biết rõ được trình độ Anh ngữ của mình đang ở mức nào. Xác định được trình độ của bản thân ở đâu bạn mới biết được những kiến thức mà bản thân thiếu hụt, những kỹ năng chưa nhuần nhuyễn cần phải rèn luyện thêm. Dựa vào đó, mọi người hãy sắp xếp quỹ thời gian để đầu tư cho IELTS một cách hợp lý nhất. 

Bạn có thể tự đánh giá trình độ của mình bằng cách làm bài kiểm tra trình độ IELTS trước.

Bước 2: Xác định mục tiêu và định hướng luyện thi IELTS

Để phục vụ quá trình ôn thi diễn ra thuận lợi, sau khi biết trình độ hiện tại, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân, trong đó bao gồm band điểm cần đạt và mốc thời gian thi IELTS.

Điểm cần lưu ý cho người ôn thi là biết đặt mục tiêu phù hợp với năng lực hiện có. Ví dụ, khả năng tiếng Anh hiện tại của bạn là 5.0. Bạn muốn đạt 6.5 IELTS trong vòng 9 tháng thì chắc chắn sẽ có kế hoạch, lộ trình học khác so với những bạn muốn đạt 6.5 trong vòng 8 tuần rồi. Với chương trình học tại Marvelish, bạn sẽ được học IELTS không giới hạn tối đa lên tới 18 tiếng/tuần, trong đó có 9 tiếng học coaching 1-1 cùng giáo viên giúp bạn xây dựng lộ trình cá nhân hoá và đạt được mục tiêu. 

Bước 3: Xây dựng kế hoạch ôn thi IELTS hiệu quả theo từng giai đoạn

Luyện thi IELTS là một quá trình, trong đó phải chia nhỏ thành từng giai đoạn cụ thể để giúp quãng đường đến “đích” thuận lợi nhất. 

Tập trung vào nâng cao kiến thức

Kiến thức đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định việc luyện thi chứng chỉ IELTS của bạn có hiệu quả hay không. Bạn cần phải tập trung nâng cao, cũng như bổ sung những mảng kiến thức còn yếu, xây dựng được nền tảng vững chắc để có thể tiếp thu lượng kiến thức cao hơn. 

1. Kế hoạch ôn luyện nâng cao vốn từ vựng IELTS

Từ vựng phong phú là yếu tố then chốt để bạn đạt điểm cao trong phần thi Reading. Phần thi này bạn sẽ cần phải đọc hiểu khá nhiều dạng văn bản, từ văn bản từ sách, báo, tạp chí đến văn bản trích quảng cáo, thông cáo. Nếu biết nhiều từ vựng, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được nội dung văn bản cần đọc hiểu, trả lời câu hỏi nhanh và chính xác. 

Các cách để nâng cao vốn từ hiệu quả có thể kể đến như:

 • Sử dụng từ điển Anh – Anh để nâng cao vốn từ và hiểu thêm nghĩa của từ vựng. Hãy sử dụng các apps từ điển để việc trau dồi vốn từ được nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay từ vựng để có thể học và ghi chép mọi lúc mọi nơi.
 • Hãy đặt mục tiêu cho số lượng từ vựng mới mà bạn phải học mỗi ngày.

2. Nắm chắc ngữ pháp

Ngữ pháp chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong phần thi Writing. Đề thi hướng đến là trình bày quan điểm, nghị luận về một vấn đề xã hội nào đó. Lúc này, nếu có nền tảng ngữ pháp tốt, bạn sẽ dễ dàng viết câu khó, “khoe” khéo kiến thức để ghi điểm với ban giám khảo. 

Bạn có thể ôn luyện ngữ pháp theo những phương pháp sau:

 • Tập trung ôn luyện ngữ pháp thông qua giáo trình.
 • Học cách ghi nhớ ngữ pháp qua việc tập viết câu đúng ngữ pháp.
 • Thống kê các ngữ pháp căn bản và ôn luyện dần.  

3. Nâng cao khả năng Speaking

Tự tin trong bài nói sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt ban giám khảo. Rất nhiều người Việt Nam học IELTS đều sợ thi Speaking vì ngại mình phát âm sai, ngại nói tiếng Anh “quê”. Hãy thử cải thiện cách ôn thi IELTS Speaking với những phương pháp sau bạn nhé: 

 • Luyện nói theo ngữ điệu của người Anh, Mỹ hoặc Úc.
 • Tập trung vào việc phát âm và cách nhấn giọng theo âm chuẩn.
 • Nên thu âm lại giọng nói của bản thân, nghe cách phát âm của bản thân để sửa chữa lỗi sai và phát âm đúng hơn. 
 • Ngoài ra, phương pháp luyện Speaking hữu hiệu nhất là luyện nói với mọi người, nói tiếng Anh với bạn bè và thầy cô.
 • Kết nối với người bản địa để có thể giao lưu, học hỏi, trò chuyện, nâng cao trình độ hiệu quả hơn.

4. Nâng cao khả năng Listening

Listening là một trong những phần thi gây áp lực nhiều nhất đến học viên. Hầu hết mọi người ít có cơ hội tiếp xúc với người bản địa nên khả năng nghe hiểu vẫn chưa thực sự tốt. Từ việc không nghe quen dẫn đến không nghe được, dù có thể các kỹ năng khác các bạn làm rất tốt. Hãy thử những phương pháp học nghe IELTS sau để nâng cao mức điểm Listening trong lần thi chính thức của mình nhé! 

 • Hãy tập nghe tiếng Anh thật nhiều. Các trang thời sự, bản tin của Mỹ như VOA, BBC sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
 • Hãy tập nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh.
 • Nên nghe một đoạn đối thoại nhiều lần, nghe đi nghe lại. Nâng cao trình độ hơn bằng cách đẩy nhanh tốc độ nghe, nghe kết hợp với viết.
 • Hãy đọc theo những gì đã nghe được.

5. Nâng cao khả năng Reading

Phần thi Reading sẽ không quá khó khăn nếu như bạn thường xuyên rèn luyện. Thông thường, Reading là phần thi mà các thí sinh cảm thấy tự tin nhất vì hầu hết ai cũng có một chút kiến thức về tiếng Anh. Tuy nhiên, để đạt được mức điểm kỳ vọng, bạn nên thực hiện ôn luyện ngay từ sớm với một số phương pháp học IELTS reading hiệu quả sau: 

 • Đọc báo tiếng Anh là phương pháp hữu hiệu nhất.
 • Bạn có thể tham khảo các trang báo tiếng Anh của Việt Nam như Tuổi Trẻ News, Thanh Niên News hay các trang báo nước ngoài như CNN news, New York Times,..
 • Đọc tiểu thuyết hoặc truyện ngắn tiếng Anh. 

6. Nâng cao khả năng Writing 

Bài thi Writing tương đối khó khăn nếu bạn không nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp, không có đủ vốn từ và ý tưởng. Phần thi này khó hơn so với Reading vì bạn sẽ phải tự trình bày quan điểm về một vấn đề nào đó. Học viên cần phải có kiến thức chắc về cách sử dụng từ, cách đặt câu,… mới có thể ghi điểm cao trong bài thi này. Chúng tôi giúp bạn đưa ra một số phương pháp IELTS writting để rèn luyện kỹ năng viết của bản thân như sau:

Luyện cách sử dụng các từ, cụm từ khi được đặt vào văn cảnh.

Hãy thử viết từng đoạn nhỏ sao cho đúng ngữ pháp.

Thử tìm các liên từ nối, các từ chuyển vấn đề, chuyển đoạn tương đương nhau tránh bài viết bị lặp lại, gây nhàm chán.

 
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav