CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG IELTS SPEAKING

Đăng bởi Phạm My vào lúc 13/03/2021

Hiện nay trên mạng có rất nhiều phương pháp luyện thi IELTS Speaking và tất nhiên mỗi bạn đều có những "bí quyết" riêng cho mình. Tuy nhiên, nhiều bạn lại không nắm được những tiêu chí chấm điểm trong IELTS Speaking. Do đó, nhiều bạn dù nói tiếng Anh tốt nhưng lại không đạt được kết quả cao. Lý do chính cho vấn đề này là bởi vì các bạn chỉ cho giảm khảo thấy "những gì mình có" mà chưa cho họ thấy "những gì họ cần". Vì thế trong bài viết này, Marvelish sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc các tiêu chí để đạt điểm cao trong IELTS Speaking.

Fluency and Coherence (trôi chảy, mạch lạc)

Fluency

Sự trôi chảy được thể hiện ở tốc độ nói của ban, nói quá nhanh hoặc quá chầm đều không tốt. Bạn nên nói một cách từ tốn, thể hiện sự thoải mái, không hốt hoảng hay gấp gáp. Bên cạnh đó, bạn không nên có tâm lý phải nói ra thật nhanh vì sợ hết thời gian.

Điều quan trọng nhất là bạn phải biết chắt lọc ý tưởng để diễn đạt câu trả lời của mình tốt nhất. Ngoài ra, sự trôi chảy còn thể hiện ở mức độ liền mạch trong câu, hạn chế ngưng nghỉ quá lâu hay sử dụng những từ "à, ừm, ờ,... ". Khi kết thúc, bạn cần tạo cho giám khảo một cái kết trọn vẹn, tránh kết đột ngột và cụt lủn. 

Coherance

Sự mạch lạc trong câu trả lời được thể hiện bằng cách trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và phát triển ý tưởng một cách hợp lý. Để làm tốt điều này, bạn nên sử dụng từ nói và các ví dụ thực tế. Đặc biệt, giám khảo luôn đánh giá cao khi bạn sử dụng các ví dụ. 

Một lỗi khá phổ biến hiện nay, các bạn thường cố trả lời một cách lan man, điều này khiến giám khảo bị rối và tạo cảm xúc không tốt cho người nghe. Một "tips" giúp bạn chinh phục mọi câu hỏi Speaking là phát triển từ cấp độ khái quát (General) --> chi tiết (Detail) --> kết thúc bằng ví dụ (Example). 

Yếu tố được các giám khảo IELTS đánh giá cao đó là việc sử dụng tiếng Anh tự nhiên (natural) hơn so với việc nói theo mẫu có sẵn hay học thuộc. 

Pronunciation (phát âm)

Phát âm là kỹ năng quan trọng nhất trong tiếng Anh. Khi bạn phát âm chuẩn, không chỉ giúp bạn nói tốt mà còn giúp bạn nghe tốt hơn. Trong tiếng Anh, tổng cộng chỉ có 44 âm, bao gồm 24 phụ âm và 20 nguyên âm. Bạn cần hiểu rõ đặc điểm của từng âm vì chỉ khác nhau về độ dài - ngắn hay âm cuối (ending sounds) cũng tạo ra sự khác nhau về mặt ngữ nghĩa.

Nhiều bạn cũng có quan niêm sai lầm là phải nói chuẩn xác như người bản ngữ, tuy nhiên điều nay rất khó vì chất giọng (accent) của mỗi người là bẩm sinh. Bạn cần quan tâm đến: Độ dài của âm, âm gió (voiceless sounds), âm cuối (ending sounds), trọng âm (stress) và ngữ điệu lên xuống (intonation).

Grammatical range and Accuracy (cấu trúc đa dạng, chính xác)

Grammatical range

Bạn cần sử dụng các cấu trúc ngữ pháp một cách linh hoạt. Tiêu chí này được đánh giá thông qua sự kết hợp câu đơn và câu phức, cùng với một số cấu trúc phổ biến như câu điều kiện, câu so sánh, câu bị động, mệnh đề quan hệ,... 

Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng nhiều cấu trúc khó vì giám khảo sẽ xem xét "sự tự nhiên" khi bạn nói. Nói bạn nói có sự gượng ép hay học thuộc thì bạn vẫn có thể đạt điểm thấp. 

Bên cạnh đó, các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng phải phù hợp với ngữ cảnh. Như vậy thì giám khảo mới hiểu được chính xác ý nghĩa bạn muốn truyền tải. Ví dụ, trong trường hợp cần sử dụng câu chủ động (nhấn mạnh chủ thể thực hiện hành động) thì bạn không nên sử dụng cấu trúc bị động (nhấn mạnh chủ thể bị tác động).

Accuracy

Có nhiều bạn luôn cố gắng nói thật nhanh nhưng không để ý đến các lỗi ngữ pháp. Những lỗi ngữ pháp phổ biến là dùng thì không phù hợp, không phân biệt số ít, số nhiều (s, es), không chia động từ quá khứ (ed),… Để tránh những lỗi trên, bạn cần luyện phát âm chuẩn phần đọc các âm cuối (ending sounds).

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rõ cách dùng của từng cấu trúc ngữ pháp để có thể sử dụng đúng ngữ cảnh. Ngoài ra đối với những cấu trúc mình không thực sự hiểu rõ thì tốt nhất là không nên mạo hiểm dùng vì có thể sẽ bị phản tác dụng. Cách tốt nhất để học ngữ pháp là xem các ví dụ chuẩn của mỗi cấu trúc. Điều này sẽ giúp bạn nắm được trường hợp nào nên sử dụng. Vì trong tiếng Anh, chỉ cần một sự nhầm lẫn sẽ dẫn đến cách hiểu hoàn toàn khác.

Lexical Resource (từ vựng)

Tương tự như ngữ pháp, phần từ vựng cũng yêu cầu khả năng sử dụng đa dạng, linh hoạt và chính xác. Sự đa dạng được thể hiện ở cách dùng các từ đồng nghĩa, tránh lặp từ. Tính linh hoạt là khả năng chuyển hóa giữa động từ, tính từ và danh từ. Còn tính chính xác là từ vựng đó phản ánh đúng bản chất của sự việc. Trong tiếng Anh, có nhiều từ có nghĩa “tương đương” nhau nhưng hoàn cảnh sử dụng thì khác nhau. Vì vậy, khi tra từ, bạn cần xem thêm cả phần ví dụ minh họa để hiểu hơn về cách dùng từ trong câu

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav